HomeVận tải & LogisticsThông tin về ngành Logistics và cơ hội việc làm

Thông tin về ngành Logistics và cơ hội việc làm

Ngành Logistics được coi là “Xương sống” của các ngành kinh tế. Không chỉ giúp các doanh nghiệp trao đổi, vận chuyển hàng hóa mà còn đóng vai trò thiết yếu trong quá trình đưa đất nước hội nhập với thế giới. Hiện nay, nhu cầu việc làm của ngành Logistics ngày càng rộng mở nhờ việc mở rộng sản xuất nhanh chóng của các doanh nghiệp. Vậy ngành Logistics như thế nào? Cơ hội việc làm ra sao? Hãy tham khảo bài viết dưới đâu để hiểu rõ hơn về ngành Logistics. 

Nhu cầu nhân sự ngành Logistics như thế nào?

Hiện nay tại Việt Nam có khoảng 3.000 doanh nghiệp (DN) logistics và dự kiến đến năm 2030, nhu cầu nguồn nhân lực về logistics là trên 200.000 nhân lực. Chỉ riêng tại TP.HCM, Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực chung các ngành tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc. Trong đó, ngành Logistics chiếm 5%, nghĩa là mỗi năm TP.HCM cần khoảng 15.000 nhân lực cho ngành này.

Tuy nhiên, có một thực tế là nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của ngành vẫn đang thiếu hụt nghiêm trọng. Lý do đến từ chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thiếu kiến thức toàn diện, chưa theo kịp sự phát triển của logistics thế giới, trình độ tiếng Anh nghiệp vụ logistics còn hạn chế…

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), trong tổng số lao động hiện đang làm việc trong lĩnh vực này, chỉ có khoảng 5 – 7% lao động được đào tạo bài bản. Có đến 85,7% doanh nghiệp Việt Nam phải tự đào tạo thông qua thực tế công việc. Đặc biệt, để đảm bảo nhu cầu chất lượng nhân lực và mục tiêu phát triển, một số doanh nghiệp logistics lớn còn tự đầu tư trung tâm đào tạo nhân lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng của riêng mình.

Qua đây, có thể thấy rằng nhu cầu nhân sự ngành Logistics đang là rất lớn. Và để theo kịp những cải tiến và đổi mới trong thời đại toàn cầu hóa, nâng cao tính cạnh tranh, mở rộng thị trường, chất lượng trình độ chuyên môn và kỹ năng của nhân lực logistics cần phải được chú trọng.

Ngành Logistics học khối nào?

Tùy vào chuyên ngành và mức độ phân cấp của công việc trong ngành Logistics, các khối học có thể khác nhau. Những khối học phổ biến trong ngành Logistics bao gồm Khối A: Toán, Lý, Hoá – A01: Toán, Lý, Tiếng Anh – D01: Toán, Văn, Tiếng Anh – C00: Văn, Sử, Địa – C01: Văn, Toán, Lý – D90: Toán, KHTN, Tiếng Anh.

Ngành logistics cũng chấp nhận những sinh viên trái ngành, nếu họ có đủ đam mê và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt, ngành logistics cũng có một lợi thế là có thể ứng tuyển thông qua việc xét học bạ hoặc kết quả thi đánh giá năng lực.

Tại sao nên học ngành Logistics?

Lĩnh vực không bao giờ bị “thất sủng”

Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể thiếu của xã hội dù thời thế có biến động ra sao nên Logistics luôn thuộc nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19. Vì lẽ đó nên nếu chọn học ngành này bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự người nước ngoài, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu. Chưa hết, lĩnh vực Logistics không bị giới hạn về địa lý và kiến thức của nghề có thể áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào nên bạn còn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc thu thập kinh nghiệm.

Giờ làm việc linh động

Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực vận tải đều không có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng. Chẳng hạn như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng xuyên đêm. Nếu bạn thích có một công việc linh hoạt về giờ giấc và ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Ai phù hợp với ngành Logistics?

Tinh thần chịu được áp lực tốt

Phải tương tác với nhiều người hay giờ làm việc không cố định trong công việc sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như năm mới hay Giáng Sinh với số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều hơn do sức mua tăng thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

Kỹ tính và cẩn thận

Do tính chặt chẽ của hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mỗi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng mà sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích làm các công việc có ít sự biến động, hay nói cách khác là lặp đi lặp lại hàng ngày.

Ngành Logistics ra trường làm gì?

Với sức nóng của ngành Logistics trong thời điểm hiện tại và nhiều năm tới, cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở chào đón nguồn nhân lực mới. Bạn có thể sẽ đảm nhiệm những vị trí phổ biến trong ngành, như:

 • Vận hành kho: Nhiệm vụ chính của nhân viên vận hành kho là tiếp nhận các đơn đặt hàng và sắp xếp lịch vận chuyển, quản lý các hoạt động điều vận, bốc xếp và giao nhận hàng hóa, giám sát việc kiểm tra số lượng và chất lượng hàng hóa từ khi xuất kho cho đến khi đến tay khách hàng.
 • Kinh doanh: Ở vị trí này, bạn có nhiệm vụ cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết và thuyết phục khách hàng lựa chọn dịch vụ. Bên cạnh đó bạn phải thường xuyên liên lạc, cập nhật ưu đãi mới và quảng bá dịch vụ công ty để duy trì và mở rộng lượng khách hàng.
 • Chứng từ: Nhân viên chứng từ sẽ thực hiện các đầu công việc như: soạn thảo, xử lý các chứng từ xuất nhập khẩu, chuẩn bị bộ chứng từ khai hải quan, xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ, liên hệ khách hàng và làm việc với bộ phận hiện trường để làm thủ tục thông quan hàng hóa.
 • Khai thác Cảng: Nhân viên cảng sẽ làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn lao động, công cụ xếp dỡ trước khi làm hàng cũng như kiểm soát các thiết bị, băng tải trong quá trình vận hành, bố trí tàu ra vào hợp lý, điều động phương tiện, công nhân bốc xếp cũng như lập biên bản khi xảy ra sự cố.
 • Thu mua: Ở vị trí này, bạn có nhiệm vụ lập kế hoạch, lên danh sách ưu tiên cho các hoạt động mua hàng cũng như đánh giá kế hoạch đặt hàng và quản lý quá trình mua hàng
 • Giao nhận: Với nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý thông tin lô hàng, lấy D/O, giấy ủy quyền tại hãng tàu, đại lý, thu xếp, điều động phương tiện hỗ trợ vận chuyển, hỗ trợ tư vấn khách hàng cũng như phối hợp với các bộ phận liên quan để phục vụ khách hàng tốt nhất.
 • Hiện trường: Một nhân viện hiên trường có nhiệm vụ khai báo cho hải quan tại cảng, theo dõi quá trình đóng, xếp hàng trực tiếp tại kho. Bên cạnh đó, bạn sẽ phối hợp với các bộ phận khác để tiếp nhận chứng từ và giao hàng cho khách hàng đúng thời hạn thỏa thuận.
 • Hải quan: Công việc của một nhân viên hải quan gồm kiểm tra giấy tờ xuất nhập khẩu, kiểm tra, phân luồng hàng hóa, và thực hiện các hoạt động khai báo với hải quan.
 • Thanh toán quốc tế: Với nhiệm vụ tiếp nhận chứng từ, cung cấp dịch vụ thanh toán quốc tế như chuyển tiền, phát hành L/C…đồng thời kiểm tra tính pháp lý của giấy tờ, hồ sơ của khách hàng, tiếp nhận, giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng cũng như hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để thanh toán.
 • Chăm sóc khách hàng: Với nhiệm vụ cung cấp các tài liệu cần thiết cho khách hàng, xử lý yêu cầu của khách hàng , theo dõi, thông báo tình trạng lưu chuyển hàng hóa đến khách hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Mẹo xin việc ngành Logistics thành công 

Việc làm ngành Logistics được đánh giá là một trong số những ngành HOT nhất hiện nay cũng như  là ngành có tiềm năng phát triển trong tương lai. Chính vì vậy, để ứng tuyển thành công, bạn cần chuẩn nắm được những bí quyết xin việc sau:

Chuẩn bị CV xin việc ngành Logistics

Trong bộ hồ sơ xin việc ngành Logistics thì một bản CV ấn tượng, chuyên nghiệp là điều không thể thiếu. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn bất cứ lúc nào nếu bạn không biết cách trình bày một CV xin việc khoa học, súc tích mà vẫn đầy đủ năng lực.

Cập nhật thường xuyên kiến thức và kỹ năng

Hiện nay, nguồn nhân lực Logistics được đánh giá vừa thiếu, vừa yếu về chất lượng. Đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, hãy luôn nâng cao giá trị bản thân và ghi điểm trong mắt của nhà tuyển dụng bằng cách nâng cao thêm kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng mềm.

Tìm hiểu về nhà tuyển dụng trước khi phỏng vấn

Nếu muốn thành công, chắc chắn bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin về nhà tuyển dụng. Bởi điều đó sẽ giúp bạn nắm bắt được những tình huống, câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đặt ra cho bạn. Hiểu được họ mong muốn điều gì từ ứng viên của mình, mong muốn gì từ câu trả lời của bạn.

Tác phong chuyên nghiệp

Qua CV xin việc, nhà tuyển dụng có thể phần nào hình dung được chân dung của ứng viên. Những yếu tố như thần thái, tác phong cũng sẽ là những  yếu tố mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá và đưa ra quyết định có nên tuyển dụng ứng viên đó hay không? Vì vậy, bạn hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình trong mọi yếu tố như: trang phục, nét mặt, sự cởi mở, tư thế, lời chào, lời cảm ơn,… Hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, phong thái tự tin, thái độ nghiêm túc thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những đánh giá cao từ phía nhà tuyển dụng.

Các trường đào tạo Logistics hàng đầu hiện Việt Nam

 • Đại học Ngoại thương (cả 3 cơ sở: Hà Nội, Quảng Ninh và TP. Hồ Chí Minh)
 • Đại học Giao thông vận tải TP. Hồ Chí Minh (UTH)
 • Đại học Hàng hải Việt Nam
 • Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam
 • Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP. Hồ Chí Minh
 • Cao đẳng Công thương TP. HCM
 • Đại học Giao thông vận tải (Bộ Giáo dục và Đào tạo)
 • Đại học Kinh tế Luật – Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh
 • Học viện Tài chính (Khoa Thuế – Hải quan)

Trên đây là những thông tin về khái niệm ngành Logistics, cơ hội việc làm của ngành logistics trong đời sống hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này sẽ hỗ trợ được bạn tháo gỡ được các vấn đề từ đơn giản tới phức tạp trong quá trình tìm hiểu về logistics. Còn rất nhiều thắc mắc khác mà chúng tôi không thể liệt kê hết được vì thế khi gặp vướng mắc hãy liên hệ tới Hotline 1900633711 để được hỗ trợ kip thời, nhanh chóng nhất. Trân trọng./.

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

phone-call