HomeVận tải & LogisticsThông tin về Bảo hiểm hàng hóa

Thông tin về Bảo hiểm hàng hóa

Rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa hay trong xuất nhập khẩu là điều khó có thể lường trước. Chúng có thể xảy đến bất cứ khi nào với những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan do con người gây ra. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho hàng hóa đi xa, các doanh nghiệp nên sử dụng bảo hiểm hàng hóa. Vậy bảo hiểm hàng hóa là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về Bảo hiểm hàng hóa. 

Bảo hiểm hàng hóa là gì?

Bảo hiểm hàng hóa được đặt ra khi tồn tại những rủi ro rất lớn tác động đến sự an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với thương mại quốc tế. Bảo hiểm hàng hóa là một cam kết bồi thường trong đó người bảo hiểm sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm trong trường hợp hàng hóa vận chuyển bị tổn thất, hư hỏng do rủi ro gây ra (những rủi ro này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm). Để được bảo hiểm, bạn phải trả một khoản phí gọi là phí bảo hiểm.

Bên mua bảo hiểm là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng bảo hiểm với doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô và đóng phí bảo hiểm.

Người được bảo hiểm là tổ chức, cá nhân có tài sản, trách nhiệm dân sự, sức khỏe, tính mạng, nghĩa vụ hoặc lợi ích kinh tế được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm.

Sự kiện bảo hiểm là sự kiện khách quan do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định mà khi sự kiện đó xảy ra thì doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bên mua bảo hiểm phải đóng cho doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô theo quy định của pháp luật hoặc do các bên thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Không ai có thể đoán được trước những rủi ro, bảo hiểm hàng hóa sẽ giúp bảo vệ và giảm thiểu những thiệt hại do rủi ro mang lại như hàng hóa bị hư hỏng, cháy nổ, bão lụt, gió lốc, hàng hóa bị đâm vào vật thể khác… Việc mua bảo hiểm hàng hóa phải được thực hiện trước khi có những rủi ro xảy ra, có thể là trước khi hàng hóa được vận chuyển. Trên thực tế, bảo hiểm không thể ngăn chặn xảy ra các rủi ro mà chỉ có thể giảm thiểu các tổn thất khi có sự cố xảy ra.

Phân loại bảo hiểm hàng hóa

Theo phạm vi địa lý

 • Bảo hiểm hàng hóa vận chuyển nội địa: đối tượng tham gia sẽ là các hàng hóa được tiến hành vận chuyển, giao thông ở trên lãnh thổ Việt Nam
 • Bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu: Dành cho các hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu bằng các phương tiện như đường bộ, đường hàng không, đường thủy hay đường sắt.

Theo nhu cầu và ngân sách

Tùy theo nhu cầu kinh doanh và ngân sách tài chính, doanh nghiệp có thể lựa chọn tham gia “Bảo hiểm hàng hóa” theo hai hình thức:

 • Bảo hiểm theo chuyến
 • Bảo hiểm theo Hợp đồng mở sẵn cả năm

Điều kiện tham gia bảo hiểm hàng hóa

Để có thể tham gia bảo hiểm hàng hóa, cần đáp ứng các tiêu chí sau:

Đối tượng bảo hiểm hàng hóa

 • Là một vật thể, một tài sản, một quyền lợi dễ gặp phải rủi ro
 • Được vận chuyển trong phạm vi trong nước và trên toàn cầu

Phạm vi bảo hiểm

 • Bảo hiểm có hiệu lực trong khoảng thời gian từ khi hàng hóa bắt đầu được vận chuyển tới khi vận chuyển tới nơi
 • Rủi ro xảy ra trong quá trình lưu kho tạm thời tại bất cứ nơi nào trong quá trình vận chuyển
 • Rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển hay bưu điện bảo đảm
 • Mở rộng phạm vi bảo hiểm cho hàng hóa trong quá trình lưu kho, di chuyển nội bộ hoặc rủi ro kết hợp.

Những thông tin cần cung cấp

Để có thể mua bảo hiểm hàng hóa, các doanh nghiệp cần cung cấp cho cơ sở bán bảo hiểm các thông tin đầy đủ sau:

 • Họ và tên người được bảo hiểm, tên chủ phương tiện, loại phương tiện, số đăng ký của các phương tiện vận tải
 • Thông tin về lô hàng hóa vận chuyển, bao gồm tên hàng, loại bao bì sản phẩm, ký hiệu, quy cách đóng gói, số lượng, trọng lượng và giá trị hàng hóa
 • Hành trình của hàng hóa, gồm nơi đi, nơi đến của hàng, ngày vận chuyển dự kiến và phương tiện vận chuyển.
 • Lưu ý: Những thông tin cần cung cấp có thể khách nhau tùy theo từng đơn bảo hiểm cụ thể.

Tại sao nên mua bảo hiểm hàng hóa

Những rủi ro trong quá trình vận chuyển là không ai có thể lường trước được, nhưng thiệt hại mà nó gây ra luôn là những con số cụ thể. Vì vậy, tham gia bảo hiểm hàng hóa là cách chủ động hạn chế những tổn thất sẽ phát sinh trong tương lai. Những lợi ích mà gói bảo hiểm mang lại cho các bên như sau:

 • Giảm bớt các rủi ro hư hỏng hàng hóa: Nhờ vào các quy định trong gói bảo hiểm mà người gửi lẫn đơn vị vận chuyển sẽ làm việc thận trọng và chặt chẽ hơn Từ đó hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro như: bao bì không phù hợp, hàng có hạn sử dụng quá ngắn, hàng cận date, mất hàng do lỗi kiểm soát của nhân viên giao nhận,…
 • Bảo vệ quyền lợi của người gửi: Với những đơn hàng có giá trị cao phải vận chuyển đường dài nếu xảy ra rủi ro sẽ kéo theo thiệt hại tài chính đáng kể cho người gửi. Lúc này bảo hiểm sẽ dựa trên mức độ tổn thất để đưa ra mức bồi thường thỏa đáng.
 • Bảo vệ quyền lợi cho người nhận hàng: Nếu hàng hóa gặp phải sự cố thì các tổn thất xảy ra sẽ cần phải tính toán, thỏa thuận chia sẻ thiệt hại giữa bên mua và bên nhận. Tuy nhiên, nếu người nhận mua bảo hiểm hàng hóa thì đơn vị vận chuyển phải chịu trách nhiệm về tổn thất này. Nhờ đó, bên nhận cũng hạn chế những trải nghiệm không tốt khi đặt hàng.

Khi xảy ra sự cố cần được bảo hiểm, người được bảo hiểm cần thông báo ngay cho công ty bảo hiểm để được hướng dẫn các bước tiếp theo. Công ty bảo hiểm sẽ tiến hành các thủ tục giám định và bồi thường theo mức độ thiệt hại và số tiền bảo hiểm đã mua ban đầu.

Lưu ý khi tham gia bảo hiểm hàng hóa

 • Lựa chọn gói bảo hiểm tương ứng với giá trị đơn hàng và quy mô kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Hiệu lực của bảo hiểm hàng hóa sẽ được tính vào thời điểm bắt đầu vận chuyển cho đến khi hoàn tất khâu giao nhận cuối cùng.
 • Tìm hiểu kỹ các điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm, bao gồm phí bảo hiểm và số tiền bồi thường tối đa trong mỗi trường hợp.
 • Nắm vững các điều khoản loại trừ bảo hiểm.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp có tham gia đầy đủ bảo hiểm hàng hóa.
 • Các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả trong các trường hợp dưới đây: Không trả hàng hóa đúng địa điểm ghi trên đơn bảo hiểm/ Những hư hỏng, mất mát hoặc chi phí do khuyết tật vốn có hoặc do tính chất đặc thù của hàng hóa/ Người mua bảo hiểm chưa trả đầy đủ phí trước khi rủi ro xảy ra/ Chiến tranh, nội chiến, đình công, chống phá cách mạng, có hành động xấu hoặc cố ý có hành vi phạm pháp của người mua bảo hiểm/ Chở hàng quá tải hoặc sắp xếp hàng hóa sai quy định an toàn, phương tiện vận chuyển không đảm bảo an toàn và không đủ giấy phép, khả năng lưu hành.

Trên đây là những thông tin về Bảo hiểm hàng hóa. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này sẽ hỗ trợ được bạn tháo gỡ được các vấn đề từ đơn giản tới phức tạp trong quá trình tìm hiểu bảo hiểm hàng hóa. Khi gặp vướng mắc hay cần hỗ trợ thêm thông tin hãy liên hệ tới Hotline 1900633711 để được hỗ trợ kip thời, nhanh chóng nhất. Trân trọng./

RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

phone-call