HomeVận tải & LogisticsNhững thông tin cơ bản về Logistics

Những thông tin cơ bản về Logistics

Bạn đặt mua một món hàng, vài ngày sau bạn đã có thể đã nhận và sở hữu món hàng đó. Nhìn thủ tục rất đơn giản, nhưng đằng sau mỗi giao dịch thành công là chuỗi các hoạt động cùng phối hợp để đảm bảo sản phẩm cuối cùng từ điểm sản xuất tới tay bạn một cách nhanh nhất. Và các hoạt động đó được gọi là Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, một yếu tố quan trọng đảm bảo vòng đời của các sản phẩm và dịch vụ thành công. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về Logistics, đặc điểm, vai trò logistics trong đời sống xã hội mà bạn có thể tham khảo. 

Logistic là gì?

Logistic là thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Hiện nay có rất nhiều định nghĩa khác nhau về logistics và nội hàm của khái niệm này cũng có nhiều điểm còn tranh cãi. Hiểu đơn giản nhất, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng. Bất kỳ một doanh nghiệp sản xuất nào cũng phải quan tâm và có chiến lược Logistic phù hợp. Một chiến lược Logistic tốt sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc hiệu quả.

Đặc điểm của ngành logistics

 • Dịch vụ xếp dỡ container, không bao gồm dịch vụ cung cấp tại các sân bay
 • Dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải đường biển
 • Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ trong mọi phương thức vận tải
 • Đại lý vận tải hàng hóa, chuyển phát
 • Làm thủ tục hải quan, bao gồm dịch vụ thông quan
 • Dịch vụ kiểm tra vận đơn, môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, lấy mẫu và xác định trọng lượng
 • Dịch vụ nhận – chấp nhận hàng, chuẩn bị chứng từ vận tải
 • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, bán lẻ bao gồm các hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa, giao hàng
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường biển, đường thủy nội địa, đường sắt, đường bộ, hàng không
 • Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật
 • Dịch vụ vận tải đa phương thức
 • Các dịch vụ vận tải khác.

Vai trò của ngành logistics

Những ảnh hưởng này chỉ là một cách mà logistics thể hiện tầm quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu.

 • Sử dụng dịch vụ logistics đúng cách là điều cần thiết đối với chức năng của các doanh nghiệp trên toàn cầu, và khi hoạt động này được quản lý hiệu quả sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh tích cực.
 • Đơn giản hóa giao tiếp và giảm chi phí. Logistics hiệu quả giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa các nhà cung cấp, dịch vụ vận chuyển và nhà kho thông qua các hệ thống tự động. Sự kết nối của logistics sẽ cải thiện việc giao hàng và thực hiện các đơn đặt hàng, từ đó giảm chi phí chung.
 • Ngành logistic giúp vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến các điểm bán hàng và cung cấp cho người tiêu dùng. Điều này đảm bảo hàng hóa có thể được cung cấp đúng thời gian và địa điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng.
 • Ngành logistic đảm nhận vai trò quản lý lưu trữ và kho hàng. Việc tổ chức và quản lý kho hàng thông minh giúp tối ưu hóa quá trình xuất nhập hàng, giảm thiểu sự cố và tổn thất, đồng thời tăng cường khả năng đáp ứng nhanh chóng cho nhu cầu của thị trường.
 • Ngành logistic đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thị trường trên toàn cầu. Việc vận chuyển hàng hóa qua biên giới và giữa các quốc gia giúp thúc đẩy thương mại quốc tế và tạo ra cơ hội kinh doanh mới.

Các hình thức quản trị Logistics

Khi tìm hiểu về Logistics, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những từ như 1P, 2P, 3P,… P là viết tắt của Party, tức những bên liên quan và hình thức Logistics cũng sẽ được chia theo số lượng bên liên quan.

 • 1 PL Logistics – First Party Logistics: Tức doanh nghiệp sản xuất sẽ tự chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động lưu trữ, vận chuyển từ đầu vào tới đầu ra là người tiêu thụ cuối cùng.
 • 2 PL Logistics – Second Party Logistics: Doanh nghiệp vừa thực hiện quản lý Logistics vừa thuê ngoài dịch vụ Logistics cho một hoạt động trong chuỗi hoạt động Logistics. Như vậy, sẽ có 2 bên liên quan.
 • 3PL Logistics- Third Party Logistics: Doanh nghiệp chủ động thuê ngoài dịch vụ Logistics chuyên biệt quản lý và thực hiện một vài hoặc mọi hoạt động của Logistics.
 • 4PL Logistics – Fourth Party Logistics: Doanh nghiệp thuê dịch vụ Logistics lo tất cả mọi thứ từ đầu ra tới phân phối, quản lý và điều hành các bên liên quan để tạo thành chuỗi Logistics hiệu quả.

Yêu cầu cần có để làm việc trong ngành Logistics

Chịu được áp lực

Khi phải tương tác với nhiều đối tác, khách hàng cũng như giờ giấc làm việc không ổn định sẽ khiến nhân viên đối mặt với những áp lực lớn. Đặc biệt là hàng hóa trong những giờ cao điểm, nhân viên phải làm thêm giờ là chuyện bình thường.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Các hoạt động trong ngành Logistics đòi hỏi nhân viên phải đảm bảo tính chính xác cao, đặc biệt là trong các hoạt động đóng gói hàng hóa, định tuyến vận chuyển, lập kế hoạch, quản lý kho. Nếu có sai sót nhỏ trong các hoạt động này, như đóng gói không đúng cách, định tuyến sai hoặc không đủ hàng để xuất, có thể dẫn đến hậu quả lớn như mất hàng, trễ hẹn giao hàng, giao hàng sai.

Do đó, để làm việc trong ngành Logistics, nhân viên cần phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ và chính xác trong công việc của mình. Họ cần phải kiểm tra kỹ các thông tin, yêu cầu của khách hàng, đảm bảo rằng các hoạt động được thực hiện đúng cách và đạt được mức độ chính xác cao nhất. Ngoài ra, tính cẩn thận và tỉ mỉ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn trong vận chuyển. Chẳng hạn như việc đảm bảo hàng hóa được vận chuyển và lưu trữ đúng cách để tránh hư hỏng, gây tổn thất cho doanh nghiệp.

Thoải mái với sự ổn định

Những người thích một công việc ổn định, lặp đi lặp lại hằng ngày sẽ hợp với ngành logistics hơn. Những người muốn sáng tạo, linh hoạt trong công việc và luôn muốn đón nhận những thử thách mới thì có thể không hợp với ngành logistics.

Tính trung thực

Tính trung thực là một yêu cầu quan trọng trong ngành logistics. Một nhân viên chuyên nghiệp hiểu rõ rằng, việc thành thật trao đổi với khách hàng khi xảy ra vấn đề, bị trễ hạn,.. là điều cần thiết, nhằm phối hợp để ứng phó với vấn đề cũng như gây dựng sự uy tín, niềm tin bền vững trong lòng khách hàng.

Những kỹ năng người làm ngành Logistics cần có

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Lĩnh vực Logistics luôn có những biến động khôn lường, do đó khả năng giải quyết, ứng phó linh hoạt với vấn đề là rất cần thiết để làm việc hiệu quả. Bởi khả năng này giúp mỗi người giữ được bình tĩnh, sự tỉnh táo trước những vấn đề ập đến bất ngờ. Đồng thời duy trì thái độ, năng suất làm việc hiệu quả trước những căng thẳng.

Kỹ năng quan sát

Logistics bao gồm nhiều hoạt động, quy trình và các công đoạn khác nhau. Những người làm trong ngành này cần kỹ năng quan sát để có cái nhìn tổng thể, khách quan từ đầu đến cuối quy trình, đo lường, dự đoán được những rủi ro có thể xảy ra trong các công đoạn.

Trong nhiều trường hợp, đặc biệt là quản lý, cần phải có một bản kế hoạch dự phòng, nhằm đảm bảo mọi hoạt động được diễn ra suôn sẻ. Trong ngành logistics, lập kế hoạch là một việc quan trọng và hết sức cần thiết.

Kỹ năng quản lý thời gian

Trong ngành logistics, việc giao nhận hàng hóa đúng thời hạn là điều rất quan trọng. Kỹ năng quản lý thời gian cho phép mỗi nhân viên logistics thực hiện công việc theo thứ tự ưu tiên để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian, đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Quản lý thời gian hiệu quả cũng giúp nhân viên logistics xác định và loại bỏ những bước không cần thiết trong quy trình vận chuyển. Điều này giúp tối ưu hóa thời gian và tài nguyên, giảm thiểu sự lãng phí và tăng hiệu suất làm việc.

Trong ngành logistics, có những lúc cũng có thể xảy ra các tình huống khẩn cấp như giao hàng quá hạn, sự cố vận chuyển, sự thay đổi trong yêu cầu khách hàng. Kỹ năng quản lý thời gian lúc này sẽ giúp họ nhanh chóng đưa ra quyết định và phản ứng linh hoạt trong mọi tình huống, đảm bảo tiến độ và chất lượng dịch vụ.

Kỹ năng giao tiếp

Nhân viên cần phải có khả năng giao tiếp hiệu quả để trao đổi thông tin và giải quyết các vấn đề với các đối tác, khách hàng, nhà cung cấp và đội ngũ nhân viên nội bộ. Họ cần phải có khả năng lắng nghe và hiểu các yêu cầu của khách hàng và đối tác, đồng thời truyền đạt thông tin và yêu cầu đó cho đội ngũ nhân viên một cách rõ ràng và chính xác.

Các nhân viên trong ngành Logistics cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp xuất sắc trong các tình huống căng thẳng, như việc xử lý các khiếu nại từ khách hàng. Họ cần phải biết cách đối phó với các thách thức này một cách chuyên nghiệp, tạo dựng được niềm tin trong từng lời nói và ấn tượng tích cực cho khách hàng, đối tác.

Các công ty Logistics lớn nhất thế giới

DHL (Đức)

DHL là một công ty logistics hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Bonn, Đức. Công ty được thành lập vào năm 1969 bởi Adrian Dalsey, Larry Hillblom và Robert Lynn. DHL cung cấp một loạt các dịch vụ logistics, bao gồm vận tải, kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

DHL có mạng lưới toàn cầu với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty vận chuyển hơn 1,5 tỷ lô hàng mỗi năm, với tổng giá trị hơn 500 tỷ euro. DHL là một trong những công ty logistics lớn nhất thế giới, với doanh thu 62,7 tỷ euro trong năm 2021.

Kuehne + Nagel (Thụy Sĩ)

Kuehne + Nagel là một công ty logistics toàn cầu có trụ sở tại Schindellegi, Thụy Sĩ. Công ty được thành lập vào năm 1890 bởi August Kuehne và Friedrich Nagel. Kuehne + Nagel cung cấp một loạt các dịch vụ logistics, bao gồm vận tải, kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Kuehne + Nagel có mạng lưới toàn cầu với hơn 1.336 văn phòng ở 109 quốc gia. Công ty vận chuyển hơn 7,5 triệu lô hàng mỗi năm, với tổng giá trị hơn 22,5 tỷ đô la. Kuehne + Nagel là một trong những công ty logistics lớn nhất thế giới, với doanh thu 22,574 tỷ đô la trong năm 2021.

DB Schenker (Đức)

DB Schenker là một công ty logistics toàn cầu có trụ sở tại Đức. Công ty được thành lập vào năm 1872 bởi Gottfried Schenker và là một phần của Deutsche Bahn AG, công ty đường sắt quốc gia của Đức. DB Schenker cung cấp một loạt các dịch vụ logistics, bao gồm vận tải, kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

DB Schenker có mạng lưới toàn cầu với hơn 70.000 nhân viên tại hơn 2.100 văn phòng ở 130 quốc gia. Công ty vận chuyển hơn 5,5 triệu lô hàng mỗi năm, với tổng giá trị hơn 20 tỷ euro. DB Schenker là một trong những công ty logistics lớn nhất thế giới, với doanh thu 20,9 tỷ euro trong năm 2021.

Nippon Express (Nhật Bản)

Nippon Express là một công ty logistics toàn cầu có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản. Công ty được thành lập vào năm 1937 và là một trong những công ty hậu cần lớn nhất thế giới. Nippon Express cung cấp một loạt các dịch vụ logistics, bao gồm vận tải, kho bãi, quản lý chuỗi cung ứng và các dịch vụ giá trị gia tăng khác.

Nippon Express có mạng lưới toàn cầu với hơn 2.500 văn phòng ở 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Công ty vận chuyển hơn 10 triệu lô hàng mỗi năm, với tổng giá trị hơn 100 tỷ USD. Nippon Express là một trong những công ty logistics lớn nhất thế giới, với doanh thu 10,3 tỷ USD trong năm 2021.

Một số thành tích nổi bật của Nippon Express bao gồm:

 • Năm 2022, Nippon Express được xếp hạng là công ty logistics lớn thứ 11 trên thế giới bởi công ty tư vấn hàng đầu Gartner.
 • Năm 2021, Nippon Express được xếp hạng là công ty logistics tốt nhất thế giới bởi tạp chí Supply Chain Dive.
 • Nippon Express được công nhận là công ty thân thiện với môi trường và bền vững.
Trên đây là những thông tin về khái niệm Logistics, vai trò logistics trong đời sống hiện nay. Chúng tôi hy vọng rằng với bài viết này sẽ hỗ trợ được bạn tháo gỡ được các vấn đề từ đơn giản tới phức tạp trong quá trình tìm hiểu về logistics. Còn rất nhiều thắc mắc khác mà chúng tôi không thể liệt kê hết được vì thế khi gặp vướng mắc hãy liên hệ tới Hotline 1900633711 để được hỗ trợ kip thời, nhanh chóng nhất. Trân trọng./.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments

phone-call